Cách phân biệt ốc nhồi với ốc bươu vàng

0
94915
oc-buou-vang-va-oc-buou-den
Phân biệt ốc nhồi với ốc bươu đen bằng thịt ốc

Cách phân biệt ốc nhồi với ốc bươu vàng là điều cần thiết đối với mọi người bởi sự phổ biến của hai loại ốc này. Ngoài việc lựa chọn chính xác ốc nhồi cho mỗi bữa ăn hàng ngày thì cần phân biệt ốc bươu vàng để hạn chế sự xuất hiện của nó bởi khả năng phá hoại mùa màng.

Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu ta, ốc bươu đen là một loại ốc sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng trong việc chế biến thành các món ăn hàng ngày được sử dụng trong mỗi bữa ăn.

Ngược lại, ốc bươu vàng lại là một trong những loại động vật có hại, phá hoại, ảnh hưởng tới sản xuất mùa màng, không có giá trị dinh dưỡng thường được bắt về chế biến thành thức ăn cho gà, vịt, cá, …

Đặc điểm nhận biết ốc nhồi với ốc bươu vàng

  • Kích thước của ốc: Ốc nhồi hay ốc bươu trưởng thành sẽ có kích thước lớn hơn hẳn so với kích thước của ốc bươu vàng

  • Vỏ ốc: Vỏ ốc bươu nhẵn, bóng và có màu đen trong khi đó ốc bươu vàng lại có màu vàng cùng với các đường viền, đường kẻ xung quanh thân ốc khá rõ nét hơn.

  • Nắp, miệng ốc: Ốc nhồi, ốc bươu đen có vỏ miệng nhẵn và bằng phẳng hơn so với miệng của ốc bươu vàng

phan-biet-oc-nhoi-va-oc-buou-vang
Phân biệt ốc bươu ta với ốc bươu vàng
  • Ngoài ra còn một đặc điểm rất quan trọng có thể nhận biết chính xác giữa ốc bươu đen với ốc bươu vàng đó là khi mổ sẻ hai loại ốc này ra bạn có thể quan sát rất dễ dàng bằng mắt thường trong phần thịt đầu của ốc bươu vàng có chứa một cục màu hồng, đây chính là cấu tạo dạ dày của ốc bươu vàng trong khi đó ở ốc nhồi không có bộ phận này.

oc-buou-vang-va-oc-buou-den
Phân biệt ốc bươu đen với ốc bươu vàng bằng thịt ốc
  • Người dùng hết sức lưu ý: Trong dạ dày ốc bươu vàng (cục màu hồng này có chứa rất nhiều ký sinh trùng nếu ăn phải có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây ngộ độc hoặc ói, nôn đã được khuyến cáo rất nhiều), ốc bươu vàng là một loại đối kháng, thiên địch của ốc nhồi, ngoài phá hoại mùa màng thì nó còn cạnh tranh nguồn thức ăn của ốc nhồi, khiến ốc nhanh chóng cạn kiệt trong môi trường tự nhiên, chính vì thế không nên nuôi và phát triển ốc bươu vàng theo khuyến cáo của mộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

>> Tham khảo thêm: Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao

Phân biệt ốc bươu đen với ốc bươu vàng bằng cách quan sát thịt của ốc

Bạn cũng không nên quá lo lắng vì nếu đã lỡ mua phải ốc bươu vàng về thì vẫn còn cách kiểm tra trực tiếp phần thịt của ốc trong quá trình chế biến.

Khi cầm trên tay hai cá thể ốc bươu ta và ốc bươu vàng bạn sẽ rất dễ để nhận ra nó bởi ốc bươu ta có phần đít lồi nhọn ra phía sau trong khi đó ốc bươu vàng phần đít ốc lại bám sát vào trong thân ốc.

Nữa đầu phần thân của ốc bươu ta được mở rộng hơn trong khi ốc bươu vàng lại xoắn vào miệng ốc và tạo thành một khe nhỏ ngay tại miệng của ốc.

>> Tham khảo video cách phân biệt ốc nhồi, ốc bươu ta với ốc bươu vàng

Tham khảo thêm: 5 món ăn được chế biến từ ốc không nên bỏ qua

Trang trại ốc nhồi Nghệ An

Trên đây là những phân tích chỉ ra sự khác nhau giữa ốc nhồi và ốc bươu vàng mà nhiều người vẫn thường thắc mắc và nhầm lẫn. Ngoài ra cơ sở cũng là nơi sản xuất, cung ứng con giống và ốc  nhồi thương phẩm ra thị trường. Bà con có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm hoặc có nhu cầu về con giống xin vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về cơ sở nuôi ốc nhồi Nghệ An tại địa chỉ Xã Quỳnh Châu – Huyện Quỳnh Lưu – Tỉnh Nghệ An. Điện thoại: Hotline: 094.814.6704 hoặc 036.9889.560