Đề phòng ốc bươu vàng phá hoại vụ mùa

0
4281
oc-buou-vang
Sự tàn phá của ốc bươu vàng đối với nền nông nghiệp

Nền nông nghiệp Việt nam chứng kiến nhiều tác nhân ảnh hưởng trực tiếp tới mùa màng mà chủ đạo là nền nông nghiệp lúa nước. Một trong số đó chính là ốc bươu vàng, đây chính là một động vật ngoại lai đã được du nhập vào nước ta với tốc độ phát triển chóng mặt.

Tác hại của ốc bươu vàng với cây lúa

Cây lúa thời kỳ đầu mới gieo xạ còn rất mềm yếu chính vì thế đây là đối tượng mà ốc bươu vàng nhắm tới đầu tiên. Thông thường trước mỗi mùa vụ gieo xạ cây giống thì đa số diện tích nông nghiệp đều có một khoảng thời đất được nghỉ ngơi không có sự tác động của con người cũng như máy móc.

oc-buou-vang
Sự tàn phá của ốc bươu vàng đối với nền nông nghiệp

Đây cũng là thời điểm để ốc bươu vàng nhanh chóng phát triển về số lượng cũng như duy trì sự phổ biến của nó trên hầu hết diện tích nông nghiệp. Chính vì thế mà trước, trong và sau quá trình gieo xạ cây lúa thì bà con cần phải tích cực tiêu diệt thu gom ốc để tránh tình trạng phá hoại cây lúa.

Ốc bươu vàng rất khó tiêu diệt triệt để bởi tốc độ phát triển chóng mặt của nó, với đặc thù sống được ở điều kiện có nhiệt độ khắc nhiệt, nó có thể sống được ở môi trường không nước trong lòng đất vào mùa hè lúc ruộng đồng không có nước. Khi mùa vụ bắt đầu, diện tích đồng ruộng được bổ xung nước lập tức nó ngoi lên và tiếp tục quá trình phát triển và sinh sản.

Một số biện pháp để hạn chế sự phát triển của ốc bươu vàng

Hạn chế sự hiện diện của ốc bươu vàng là một bài toán nan giải của cả nền nông nghiệp Việt nam, đặc biệt là những người chuyên canh cây lúa nước hay những người nuôi trồng thủy sản bởi sự cạnh tranh thức ăn loài với nhau, mô hình nuôi ốc nhồi cũng là một trong số nạn nhân của nó.

oc-buou-vang
Một số biện pháp phòng tránh ốc bươu vàng phá hoại mùa màng

Hiện nay chưa có một giải pháp hay một hóa chất nào có thể diệt được triệt để loại động vật ngoại lai này mà chủ yếu vẫn là bằng các phương pháp thủ công như rải vôi bột giảm khả năng sinh sản của nó cũng như để cải tạo đất, bắt ốc bươu vàng về chế biến thành thức ăn cho vật nuôi.

Ngoài ra có thể dựa vào tập tính sinh sản của nó, đẻ trứng trên các giá thể khác, hãy thu ngay trứng của nó để hạn chế sự sinh trưởng của nó

Giá trị kinh tế của ốc bươu vàng

Hiện nay trên thị trường thì loại ốc này không có giá trị kinh tế. Bên cạnh những tác động của nó tới mùa màng thì việc tận dụng nó để làm thức ăn cho vật nuôi là rất khả quan, đây cũng là một cách để có thể diệt được ốc bươu vàng một cách tự nhiên nhất.

oc-buou-vang
Thu gom ốc bươu vàng làm thức ăn cho vật nuôi

Ngoài ra việc thả các loại động vật như ngan vịt vào diện tích có ốc vàng sẽ rất hiệu quả cho vấn đề này.

Trên đây là một số lưu ý mà bà con cần nắm bắt để có thể tránh được sự tác động của ốc bươu vàng tới mùa màng, cũng như việc tận dụng nó để có thể chế biến thành thức ăn cho gia súc, gia cầm một cách vô cùng hiệu quả

>> Tham khảo video sức tàn phá của ốc bươu vàng đối với mùa màng

>> Tham khảo thêm: Cách phân biệt ốc bươu đen với ốc bươu vàng