Tri kỷ là gì? Tình bạn là gì? Gọi là tri kỷ – tình bạn – bạn đời khi nào

0
16699
tri-ky-la-gi

Như mọi người đều nói tìm được một người bạn đời yêu thương, tâm đầu ý hợp với mình là một điều rất khó, nhưng tìm được một người tri kỷ với mình lại còn khó hơn gấp trăm vạn lần. Một người đối với bạn thật đặc biệt, họ có thể là một người bạn, một người bạn đời và hơn nữa là người bạn tri kỷ cả đời này của bạn. Vậy theo bạn tri kỷ là gìtình bạn là gì – hay tình bạn tri kỷ là như thế nào?

Tình bạn là gì?

Tình bạn là gì? Bạn có cảm nghĩ gì về tình bạn? Đã có rất nhiều những bài viết hay về tình bạn thân và trong đó luôn đề cập đến khái niệm thế nào là tình bạn ý nghĩa tình bạn ra sao. Bạn có biết rằng trong cuộc sống ai cũng có những người bạn cho bản thân mình. Tình bạn được thứ tình cảm để giành cho nhau, biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm với nhau. Là một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn.

tinh-bạn-la-gi

Đâu phải cuộc đời ai cũng trải đầy hoa hồng và cuối con đường đó là hào quang rực rỡ. Mà có rất nhiều con đường gập ghềnh, chông gai không bằng phẳng. Lúc này bạn cần một người bạn bên cạnh. Họ sẽ là người mà luôn tin tưởng bạn, họ sẵn sàng chia sẻ nỗi buồn, niềm vui cho bạn, cùng bạn vượt qua những chông gai đó.

cam-nghi-ve-tinh-ban

Họ còn mang đến niềm vui, động lực, hay đưa ra lời khuyên về vấn đề bạn đang gặp phải. Trên đời này đẹp nhất là khi ta có những người bạn bên cạnh vui cùng ta lúc hạnh phúc, và nâng ta dậy khi ta vấp ngã.

Tình yêu là gì?

Ngày tình yêu tìm đến chúng ta, là ngày bạn bạn chợt nhận trái tim mình rung động với một ai đó. Tình cảm đó khó có thể lý giải được, nó là một cảm xúc mãnh liệt của bạn dành cho một người. Người đó hấp dẫn bạn về thể chất lẫn tinh thần. Thôi thúc bạn không khỏi suy nghĩ về người đó và tất cả những gì người đó hạnh phúc thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Tình yêu không phải là xuất phát từ 2 phía, có thể là đến từ một phía, nhưng bạn cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết là khi tình yêu của bạn được đáp trả. Thứ tình cảm xuất phát trong bạn được gọi là tình yêu nó khiến bạn được thăng hoa bởi cảm xúc.

ban-doi-la-gi

Nhiều người cho rằng người yêu chính là bạn đời, nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. Vậy bạn đời là gì? Bạn đời sẽ chứa đựng tình yêu trong đó, nó thắm thiết hơn cả tình yêu. Bạn có thể yêu một người nhưng chưa hẳn người đó sẽ là bạn đời của bạn.

Bạn đời là hai chữ thiêng liêng bao hàm có sự tín nhiệm, trọng trách, bao dung với nhau. Người đó sẽ cùng bạn vượt qua mọi khó khăn và đi đến cuối cuộc đời với mình. Bạn nên nhớ yêu nhau như chắc đã là bạn đời của nhau. Nhưng bạn đời lại chứa đựng tình yêu, sự yêu thương, tôn trọng nhau trong một đời người.

Có nhiều người gọi người hiểu mình, yêu mình là bạn tâm giao. Vậy bạn tâm giao là gì? Đây được hiểu là thứ tình cảm nó có thể ở tình bạn, tình yêu, tình thân. Là người luôn hòa hợp về mặt tâm hồn đối với bạn, đặc biệt là về mặt tư tưởng.

Bạn hiểu rằng người bạn tâm giao đó luôn có những suy nghĩ chung với bạn. Vậy nên trong tình yêu đôi khi có xuất hiện sự tâm giao, hay cả trong tình bạn cũng vậy. Nhưng bạn tâm giao thì không thể được gọi là người yêu, chỉ có một phần của tâm giao sẽ có trong tình yêu.

Tri kỷ là gì?

Tại sao tôi lại nhắc đến tri kỷ sau khi tìm hiểu tình bạn, bạn đời, tình yêu? Vậy tri kỷ là như thế nào? Tri kỷ nghĩa là gì? Các bạn nên biết ngoài tình bạn, tình yêu, tình thân thì còn một thứ tình cảm được gọi là tri kỷ.  Có thể hiểu tri kỷ là một thứ tình cảm vô định.

tri-ky-la-gi

Nó được xuất phát từ tình bạn nhưng lại có một sự cảm giao giữa tình yêu. Ranh giới giữa tình tri kỷ và tình yêu rất sát nhau khiến rất nhiều người ngộ nhận. Đôi khi một chút tình cảm vươn lên để biến tình tri kỷ thành tình yêu thì vô tình lại khiến nó biến mất vĩnh viễn. 

Bạn có thể hiểu tri kỷ là thứ tình cảm hơn tình bạn nhưng lại không vượt quá tình yêu. Khi bạn nhận thấy người đó chính là người tri kỷ của bạn là khi họ sẵn sàng chấp nhận con người thật của bạn.

Ngay cả việc bạn ăn mặc như thế nào, sở thích của bạn ra sao, họ luôn tôn trọng bạn, đặc biệt về cả tính hướng, xu hướng tình_dục của bạn như thế nào đi chăng nữa thì người bạn tri kỷ đó cũng sẽ không bao giờ ép bạn phải thay đổi. 

Họ không gạt đi khuyết điểm của bạn mà là người tri kỉ đó sẽ bù đắp thiếu sót cho bạn. Tri kỷ là gì? Là luôn thành thật với bạn cho dù là bất cứ chuyện gì xảy ra. Đôi khi ngay cả người được coi là người yêu của bạn, cũng không yêu bạn bằng người tri kỷ. Bởi họ sẽ luôn thẳng thắn bày tỏ, chia sẻ với bạn mọi vấn đề rồi. Và ngay cả sự bất đồng thì tình tri kỷ đó sẽ chấp nhận sự bất đồng đó.

Trăm năm một cuộc vuông tròn
Trần ai vướng luỵ vẫn còn đắm mê
Nhân sinh lắm nỗi bộn bề
Ai người tri kỷ đề huề cùng ta?

Một người là tri kỷ khi họ luôn quan tâm và hiểu rõ cảm xúc thật của bạn. Đôi khi bạn không nói lên lời hay không có biểu hiện gì nhưng người bạn tri kỉ đó lại hiểu rõ về những gì bạn suy nghĩ, cảm xúc của bạn. Đặc biệt là việc chấp nhận khuyết điểm của con người bạn là điều mà tri kỷ làm rất tốt. 

Nếu như phía trên chúng ta để cập có một thứ được gọi bạn tâm giao trong tình yêu, thì  trong tình tri kỷ cũng có một phần được gọi là bạn tâm giao. Có lẽ ranh giới giữa tri kỷ và người yêu luôn có những điểm chung khiến đôi khi bạn có thể hiểu nhầm thứ tình cảm đó của mình. Một người bạn tâm giao sẽ luôn tin tưởng trọn vẹn, không có sự đố kị, ghen ghét, ghen tuông nào. 

Có khi nào bạn nghĩ rằng bạn muốn tìm một người tri kỷ cho mình. Vậy tìm một người như thế có thực sự khó hay không? Vâng! khó chứ. Nhưng đôi khi bạn càng cố tìm thì sẽ không thấy, và điều đó phải chờ đợi vào chính bản thân bạn. Thực sự chính bản thân bạn có thể trở thành tri kỷ của một ai đó hay không?

Cuộc sống quanh ta là một phép nhiệm màu của tình bạn – tình yêu – tình tri kỷ

Sau khi ban đã hiểu về tình bạn, tình yêu, tình tri kỷ? Vậy đứng trước một người, bạn thử hỏi chính bản thân mình rằng đó là tình cảm là gì. Khi bạn đã hiểu thế nào là tri kỷ thì chắc chắn bạn sẽ biết bạn sẽ muốn mối quan hệ của bạn và người đó là như thế nào. Trong cuộc sống, không khó để có thể đoán được thứ cảm nghĩ về tình bạn, tình yêu, tình tri kỷ. 

tinh-ban-tri-ky

Đã có rất nhiều câu chuyện về tình tri kỷ. Thứ tình cảm vô định đó được đưa vào trong thơ ca, có những lời bài hát tri kỷ và cả những dòng thơ tặng bạn tri kỷ… Tất cả đều gửi gắm tình cảm của mình vào câu chữ để chạm đến trái tim của người cảm nhận. Những câu nói hay về tri kỷ sẽ khiến người đọc cảm động và chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống mỗi con người.

“Đôi khi tri kỷ là thứ trên cả tình bạn.

Bạn đời lại là sự thăng hoa của tình yêu”

*******

“Vật chất dễ vay

Ân tình khó trả

Bạn  bè dễ kiếm

Tri kỷ khó tìm”

*******

“Vàng kia vạng lạng còn dễ kiếm, tri kỷ một người thật khó thay”

*******

“Tình bạn thân nếu vượt qua được ngưỡng thời gian và những giai đoạn khốn khó trong cuộc sống sẽ trở thành tình bạn tri kỷ.”

*******

Tri kỷ là thứ tình cảm vô định hình. Cái mà người ta gọi là trên tình bạn nhưng lại thi vị hơn cả một tình yêu!

Nếu bạn đang cần 1 người hiểu bạn thì bạn hãy mở rộng tấm lòng của mình ra và đón nhận mọi thứ, cho dù là cay đắng, ngọt bùi, thì bạn cần phải trải qua. Có nhiều người mải miết kiếm tìm sự thoải mái trong những thứ vật chất, bạc tiền và cho đó đã là cảnh giới hạnh phúc.

Tuy nhiên hãy hỏi thế gian tri kỷ được mấy người? Và hãy hỏi bạn có thể làm tri kỷ của ai đó hay không. Dù sao trên đời này niềm vui lớn nhất, hạnh phúc nhất chính là lúc bạn tìm được tình yêu tri kỷ. Hãy trân trọng nó và thấu hiểu về tri kỷ là như thế nào, để bạn không hối hận với những gì bạn đã lựa chọn! 

Xem thêm