Vô thường là gì? Tịnh tâm suy ngẫm sự vô thường của cuộc đời

0
16973
vo-thuong-la-gi

Người ta nói vô thường mới là trạng thái bình thường của kiếp nhân sinh. Bởi sẽ chẳng có gì trường tồn là mãi mãi. Cuộc sống của chúng ta sẽ trải qua rất nhiều thứ, kiếp người sẽ trải qua sinh- lão- bệnh –tử. Vậy ta hối hả để làm gì, vội vã để làm gì, tại sao không sống thanh thản, sống tự tại, thoải mái và mọi thứ đều trở nên vô thường. Vậy vô thường là gì? 

Vô thường là gì?

Vô thường là gì? “Vô” có nghĩa là “không”. Vô thường nghĩa là không thường. Tức là không có sự vật sự việc nào trường tồn mãi mãi, không có bất cứ trọng thái nào là nhất định. Mọi thứ luôn thay đổi hình dạng, hình thái.

Kể cả thân thể ta cũng vậy, các tế bào trong cơ thể ta cũng biến đổi theo từng ngày, tế bào mới thay thế cho tế bào cũ. Và sự thay đổi đó khiến chúng ta lớn lên và mau chóng già đi để rồi chết đi. Trong mỗi chúng ta đều có sinh và tử, đó cũng là quy luật của đời người.  

“Cuộc sống vô thường nào ai biết trước được ngày mai”. Nếu như chúng ta nhìn nhận lại bản thân mình, chẳng chắn rằng ngay cả giây phút này chúng ta cũng sẽ không suy nghĩ cho hiện tại mà thường để tâm trí mình cho hồi ức của quá khứ hoặc tính toán cho những chuyện của tương lai sẽ ra sao, phải làm gì… Vì vậy việc gì đến sẽ đến, việc gì đi sẽ đi, một kiếp sống vô thường là gì bạn đối diện với người và việc trước mặt, ngay trong hiện tại và sống hết mình ở hiện tại.

Vô thường cuộc sống chớ bi quan

Biết để khi vui chớ rộn ràng

Khi buồn chấp nhận đời là thế

Sinh tử luân hồi nghiệp phải mang

Vô thường là gì? Có thể nói vô thường là sự vĩnh hằng của thế gian. Cho dù thế gian có đẹp đến thế nào thì con người cũng chẳng thể gắn bó được lâu. Đến, ở và đi là tùy duyên phận. Nhân sinh sẽ cho ta vô số nẻo đường, vô số công việc và gặp vô số người. Nhưng nếu chúng ta không muốn đón nhận thì đó chính là vô thương thế gian.

doi-la-vo-thuong

Phật pháp vô thường có nói vạn vật trên thế giới đều bị chi phối bởi quy luật vô thường, luôn thay đổi cùng với thời gian. Chúng ta nhận rõ sự thay đổi này: chúng sinh sinh ra, lớn lên, già và mất đi. Thế giới tinh thần của chúng ta cũng luôn biến đổi, đôi khi thấy hạnh phúc, đôi khi thấy trầm uất, buồn rầu.

Đôi khi chúng ta thấy tràn đầy tình yêu thương, lúc khác lại tràn đầy sự tức giận. Ký ức về cuộc trò chuyện và sự kiện trong quá khứ, suy nghĩ về tương lai, những ý tưởng về điều này, điều kia lấp đầy tâm chí chúng ta. Vô thường thực chất là thay đổi, nhưng có hai loại thay đổi là thay đổi tốt đẹp khá hơn lên, và thay đổi thoái hóa tồi tệ hơn

Đời là vô thường

Mọi thứ xung quanh chúng ta biến đổi không ngừng nghỉ theo không gian và thời gian. Sẽ chẳng có gì là tồn tại vĩnh viễn trong đời sống.Thế sự vô thường nên con người dẫu cả một đời vinh hoa phú quý, cũng chẳng thể cưỡng lại phúc hoạ đêm ngày, sinh tử vô thường.

Đời là vô thường là chẳng có gì trường tồn mãi mãi nên trong phật dạy chúng ta hiểu được lý vô thường. Chính vì vậy nên đem đến mục đích là để chúng ta biết sống có bổn phận và dám chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình đối với gia đình, xã hội, mọi người. Và không bi quan, không chán nản, không buồn lo trước cuộc sống hiện tại mong manh này.

Cũng bởi cuộc sống là vô thường nên vốn dĩ mong manh, ngắn ngủi. Có người sinh ra, lớn lên, bệnh tật rồi mới chết đi, có người chết vì tai nạn. Có người vừa mới sinh ra đã chết nên hông phải ai cũng chờ đến già, bệnh mới chết, mà mạng sống kết thúc bất cứ lúc nào với muôn ngàn lý do. Vậy mới nói đời là vô thường. Không ai có thể biết trước tương lai sẽ như thế nào.

Nhân sinh là kiếp vô thường

Vô thường là kiếp đoạn trường nhân sinh

Người thương người bao nhiêu cũng thiếu

Người ghét người chút chút xíu cũng dư

Nên khi bạn đã hiểu được vô thường là gì, thì mỗi người trong chúng ta cần cố gắng học tập, yêu thương san sẻ với mọi người, sống đúng đạo lý trên đời, làm nhiều điều tốt, điều thiện lành tốt đẹp cho mình trong hiện tại và tương lai. 

vo-thuong-la-gi

Khi ta hiểu vô thường nghĩa là gì, thì hãy sống ung dung, tự tại. Cho dù là cả đời vinh hoa, có bao nhiêu tiền tài, vàng bạc, nhà cửa. Nhưng khi chết đi thì cũng chẳng mang theo được lại còn có nghiệp báo tốt, xấu do ta tạo dựng lúc còn sống sẽ theo mình suốt đời. Như câu nói “khi chúng ta ra đời thì cũng đã chẳng có một đồng, khi chết rồi cũng chẳng mang đi được một xu”. Vậy nên đời là vô thường, vốn dĩ đã vô thường thì ta nên tự tại giữa vô thường. 

Vậy nếu như đã nói đời vô thường  thì vậy sao không buông xuôi tất cả, vì vô thường thì nỗ lực làm gì cho mất công? Khi cảm thấy cuộc đời là vô thường thì đã biết khi con người sinh ra rồi già, bệnh, chết có nghĩa từ khi chúng ta xuất hiện và chúng ta chết đi thì chúng ta đều là không. Thực chất đời là vô thường muốn nhắc nhở chúng ta nên trân trọng hơn những giây phút, khoảnh khắc ta đang sống trong cuộc đời này để sống có ý nghĩa hơn.

XEM THÊM: