Ý nghĩa bánh chưng bánh giày trong mâm cơm ngày lễ truyền thống

0
2059
banh-chung-banh-giay

Bánh chưng bánh dày là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam thường được trưng bày trong các ngày lễ lớn, tết truyền thống của dân tộc. Vậy ý nghĩa của món ăn này như thế nào? Hãy cùng ocnhoi.net tìm hiểu về những nét văn hóa độc đáo nhưng vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng này nhé.

Với sự kế thừa từ hàng ngàn năm nay, những sự tích về bánh chưng, bánh dày vẫn được lưu truyền từ đời này đến đời khác như một nét văn hóa vô cùng độc đâó và in sâu trong tâm khảo mỗi con người Việt Nam. Bánh chưng có hình tròn đây được xem là nét tượng trưng cho mặt trời, còn bánh dày có hình vuông được tượng trưng cho mặt đất.

Trời và đất là 2 biểu tượng không thể thiếu đặc biệt là một đát nước có nền nông nghiệp lúa nước từ bao đời nay. Cầu mong cho mưa thuận gió hòa, màu màng tươi tốt là những điều mà từ xa xưa con người đã biết gửi gắm những mong mỏi vào một hiện tượng của trời và đất, mong muốn một cuộc sống được đầy đủ ấm no hạnh phúc hơn.

Những chiếc bánh được lựa chọn từ những hạt gạo thơm ngon từ thời vua hùng như một minh chứng cho sự cần thiết về một cuộc sống no ấm hạnh phúc từ chính những hạt gạo mà người nông dân đã khổ cực tạo ra.

Và điều đặc biệt là những món ăn tinh thần này vẫn được gìn giữ cho đến bao đời nay. Đây là một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu ở bất kỳ một lê hội, một sự kiện trọng đại nào của mỗi con người chúng ta mặc dù hiện nay cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, tuy nhiên một ngày lễ tết cổ truyền trên mỗi mâm cơm đều có những món ăn này được bày biện để dâng lên tổ tiên ông bà với một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng mà mỗi người con Việt Nam đều ý thức được.

Ở một góc khác của câu chuyện bánh chưng bánh dày trong thời đại ngày này, nhiều người vẫn có quan niệm rằng nếu như những chiếc bánh chưng bánh dày được tạo nên từ chính bàn tay những thành viên trong gia đình càng thêm phần ý nghĩa, hay những nồi bánh được đun lên từ những ánh lửa hồng, những giây phút quây quần bên nhau cũng mỗi thành viên trong gia đình sẽ thêm phần ấm ấp và ý nghĩa hơn khi chính những sản vật này sẽ được dần lên ông bà tổ tiên trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Mong rằng những nét văn hóa độc đáo và ý nghĩa này sẽ vẫn mãi lưu giữ trong tâm khảo của mỗi con người Việt Nam đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ luôn giữ được những nét đẹp truyền thống từ bao đời ông cha ta đã để lại như một sản vật vô cùng quý giá.

Một mùa xuân lại đến, khép lại những công việc một năm cũ và chào đón một năm mới với nhiều dự định, nhiều kế hoạch mới mẻ khác. Ốc nhồi nghệ an xin gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể bà con một năm dồi dào sức khỏe niềm vui hạnh phúc thành đạt, mã đáo thành công và một mùa vụ tấn tới!