Chief Executive Officer là gì? [Ceo là gì] – Nghề CEO làm gì?

0
1750
Chief Executive Officer là gì

Chúng ta được nghe nhiều phương tiện thông tin đại chúng nhắc đến từ CEO. Chúng ta thấy những người mang chức danh CEO được ngưỡng mộ, được ca ngợi. CEO – Chief Executive Officer là gì? Tại sao nhiều người lại mơ ước, phấn đấu để đạt được vị trí này? CEO có thực sự nắm giữ vận mệnh của một đơn vị hay doanh nghiệp? 

Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm những câu trả lời cho những câu hỏi có liên quan trong nội dung bài viết ngay dưới đây nhé.

Chief Executive Officer là gì? CEO nghĩa là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “CEO nghĩa là gì?” thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về ý nghĩa của từ CEO.

CEO là viết tắt của từ gì? CEO viết tắt của cụm từ tiếng anh Chief Executive Officer nghĩa là Giám đốc điều hành – người quản lý điều hành cao nhất tại một đơn vị, doanh nghiệp.

Tại Việt Nam CEO để chỉ vị trí Giám đốc điều hành, Tổng giám đốc, Giám đốc công ty. CEO có thể là Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc chịu sự quản lý trực tiếp từ Hội đồng quản trị.

Nghề CEO làm gì?

Vai trò của  Chief Executive Officer là gì?

CEO có thực sự là người nắm giữ vận mệnh của một đơn vị, doanh nghiệp hay không? Với giải thích ý nghĩa của cụm từ CEO – Chief Executive Officer bạn cũng đã phần nào hiểu được vai trò, trách nhiệm của vị trí này.

Vai trò, nhiệm vụ của CEO phụ thuộc vào đặc điểm, quy mô, cấu trúc của một doanh nghiệp. Họ có thể là người nắm quyền điều hành trực tiếp hoặc chịu sự chi phối của Hội đồng quản trị.

Ví dụ đối với các tập đoàn lớn mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế thì CEO chỉ giải quyết những công việc mang tính chiến lược tầm vĩ mô. Những quyết định của họ mang ý nghĩa đối với sự phát triển lâu dài hoặc sự tăng trưởng của tập đoàn. Tại các doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ sự điều hành trực tiếp của CEO nhiều hơn, quyết định bao quát và chi tiết hơn.

Một số nhiệm vụ của CEO

Làm CEO là gì? Ngay sau đây là một số công việc của CEO phải đảm nhận:

– Thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty, doanh nghiệp thông qua việc lập ra các chiến lược, kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

– Chỉ đạo, điều hành triển khai chiến lược, kế hoạch đã được phê duyệt nhằm đảm bảo lợi nhuận, sự tăng trưởng theo mục tiêu đã đề ra.

– Xây dựng, phát triển, hoàn thiện, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty, doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn phát triển lên tầm quốc tế.

– Thẩm định, phê duyệt các kế hoạch, dự án và đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại.

– Phê duyệt, kiểm soát, đánh giá, điều chỉnh về tài chính, ngân sách, các khoản thu chi và định mức chi phí của công ty, doanh nghiệp.

– Xây dựng, tổ chức, thiết lập, đánh giá bộ máy quản lý, nhân sự một cách tinh gọn đảm bảo hiệu quả làm việc.

Trên đây chỉ là tổng hợp những nhiệm vụ, vai trò chính của CEO. Thực tế khối lượng công việc có thể nhiều hơn, tiến độ hiệu quả công việc phụ thuộc vào khả năng điều hành của người lãnh đạo.

Những nền tảng cơ bản để trở thành CEO

Chief Executive Officer là gì? Nói cách khác CEO là gì? CEO là những người phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển. Là người đánh giá rủi ro, đưa ra giải pháp giảm thiểu và phòng tránh rủi ro. Họ có vai trò quan trọng trước sự thành bại của doanh nghiệp.

Muốn trở thành CEO thì điều kiện cần cơ bản nhất bạn cần đạt được là đảm bảo các yếu tố sau:

– Về kiến thức: Muốn đạt được trình độ quản lý doanh nghiệp, công ty tổng thể nhiều mặt đòi hỏi CEO phải có khối lượng kiến thức đa lĩnh vực ngoài chuyên môn. Bạn cần phải rèn luyện được tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi vấn đề.

Bên cạnh đó kiến thức quản trị là vô cùng quan trọng. Chỉ có nền móng cơ bản vững chắc mới khiến bạn dễ dàng lĩnh hội, nắm bắt xu hướng và áp dụng vào điều hàng đơn vị mình một cách hiệu quả.

– Về kỹ năng, kinh nghiệm: Kinh nghiệm và kỹ năng chỉ có được nhờ quá trình tích lũy trong hoạt động xã hội, trong làm việc. Bạn cần được trải nghiệm, va chạm với các thử thách ở nhiều lĩnh vực.

– Tố chất đặc biệt: Tố chất bẩm sinh là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với CEO. Không dễ gì để hoàn thành khối lượng công việc với với hàng ngàn sức ép do đó bạn cần phải có một thần kinh thép và sức khỏe tốt.

Ngoài ra để có khả năng nhạy bén, nắm bắt tình hình nhanh chóng, sự quyết đoán bạn cần có chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), thần thái lãnh đạo, tư duy khoa học, khả năng tổng quát… Bên cạnh đó tất cả các chỉ số này cần được thường xuyên rèn luyện và nâng cao bằng quá trình đào tạo, học tập và tự học tập.

Phấn đấu trở thành một CEO năng lực, có tầm ảnh hưởng là quá trình không đơn giản. Thành công hay không còn tùy thuộc vào sự cố gắng, sự rèn luyện và năng lực của cá nhân bạn.

Xem thêm

Bài viết trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi Chief Executive Officer là gì? Chúng tôi hy vọng sau nội dung này bạn sẽ có cái nhìn toàn điện và sâu sắc hơn về nghề CEO.