Thị tẩm là gì? Vén màn đời sống vua chúa phi tần chốn hậu cung

0
4027
thi-tam-la-gi

Thị tẩm hay lâm hạnh, sủng hạnh đều là từ ngữ dùng để chỉ việc chăn gối của cung tần, mỹ nữ với vua chúa Trung Hoa xưa. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người thắc mắc việc vua chúa có đến trăm thê, trăm thiếp thì việc chăn gối đó sẽ diễn ra như thế nào. Việc thị tẩm đó sẽ có luật lệ ra sao? Hãy cùng chúng tôi vén màn đời sống vua chúa phi tần chốn hậu cung thời xưa trong bài viết này nhé!

Những luật lệ và những điều cần biết về thị tẩm của vua chúa 

Thị tẩm là gì?

Thị tẩm hay còn gọi là lâm hạnh, sủng hạnh là từ ngữ dùng để chỉ việc các cung tần, mỹ nữ phục vụ chuyện chăn gối cho vua chúa ngày xưa. Nói đến việc thị tẩm thì không thể không nhắc đến tam cung lục viện. Nếu thắc mắc Tam cung lục viện là gì? Thì có thể giải đáp đó là nơi ở của hàng trăm thê, thiếp, cung tần của vua. Một cái tên mỹ miều khác dành cho tam cung lục viện là “3 vạn mỹ nữ”.

Bởi có rất nhiều vợ, nên vua không biết nên chọn ai để ân ái mỗi đêm. Chính vì thế trong chốn hậu cung đưa ra luật thị tẩm. Và bất kể ai cũng phải chấp hành đúng những luật lệ đó.

   thi-tam-la-giCác cấp bậc trong hoàng cung Trung Quốc

Tùy vào mỗi triều đại sẽ có những cấp bậc khác nhau đối với những người vợ của vua. Ở đây chúng ta sẽ nói về hệ thống thứ cấp bậc của Hậu cung nhà Thanh sẽ được sắp xếp như sau:

  • Hoàng hậu nhà Thanh: Là chính thất của hoàng đế. Một vua chỉ có một Hoàng Hậu mà thôi. Trong hậu cung thì Hoàng hậu là Chủ nội trị, là người đứng đầu trong việc quản lý các phi tần, cung nữ, thái giám. Ngay cả việc sai phạm của các phi tần, cung nữ đều được chính hoàng hậu phán xử mà không cần phải thông qua vua. Chính vì vậy có thể nói ngôi vị Hoàng Hậu là ngôi vị mà hàng triệu cung, phi tần đều mơ ước có được. Tuy nhiên vị trí đó không phải ai cũng được ngồi vào. 
  • Hoàng Quý phi: Bao gồm các thê thiếp của vua. Trong đó vị trí được xếp ngay sau Hoàng hậu được gọi là Hoàng Quý phi. Có thể gọi Hoàng Quý Phi là Phó Hậu. Nếu như vị trí Hoàng Hậu bị lung lay thì khả năng cao nhất Hoàng Quý phi là người sẽ lên ngôi hoàng hậu. 
  • Phi tần nhà Thanh: Trong đó sẽ bao gồm các bậc như Quý Phi, Phi, Tần, Quý Nhân…

Những cấp bậc này cũng tương đương như cấp bậc của vua chúa Việt Nam thời xưa. Và có những quy tắc, luật lệ được đặt ra một cách nghiêm ngặt giữa các phi tần, mỹ nữ.

phi-tan-nha-thanh-thi-tam

Cách chọn phi tần, mỹ nữ để thị tẩm của vua chúa

Để chọn người thị tẩm thì phần lớn phụ thuộc vào nhã hứng của nhà vua. Chính vì vậy nếu như ai đó được ưu ái sủng hạnh nhiều thì sẽ được liên tục chọn. Nguyên tắc chọn bằng cách lật bảng tên. Nên có người sẽ được lật nhiều, còn có người có khi kém may mắn cả năm, thậm chí vài năm cũng không được chiếu cố lần nào. 

Đôi khi có thể sử dụng xúc xắc để lựa phi tần thị tẩm. Hoặc có phát minh lấy “phong lưu tiễn”, chính là mũi tên quyết định đêm nay vua ngủ với ai. Đến đời nhà Thanh – Trung Quốc thì nghiêm ngặt hơn là còn có viên thái giám với nhiệm vụ ghi chép rõ ràng, chi tiết ngày, tháng, năm lúc vua thị tẩm để làm chứng cứ thụ thai sau này. 

Khi mà Vua bốc thăm được trúng tên ai thì sẽ đặt thẻ tên người đó trên khay bạc. Thái giám sẽ sẽ thông báo cho phi đó đi tắm nước thơm và làm tất cả những công tác chuẩn bị cần thiết trước khi đến thị tẩm. 

luat-thi-tam-thoi-hoang-hau-nha-thanh

Đối với thời nhà Minh thì có quy tắc “đèn lồng đỏ treo cao”. Tức khi đến tối thì mỗi phi tần đều treo trước cung của mình 2 lồng đèn. Nếu vua lựa chọn ai thì sẽ chọn hai lồng đèn đó và chúng được tắt đi. Sau đó thái giám sẽ đến thông báo với các phi tần khác là vua đã có chỗ nghỉ ngơi nên bảo các phi tần hãy tắt đèn đi ngủ, đừng chờ đợi nữa.

Nguyên tắc của phi tần mỹ nữ phải chuẩn bị trước khi vua thị tẩm

Theo thông lệ thì cứ 3 năm 1 lần sẽ có những đợt tuyển tú định kỳ diễn ra. Nên hậu cung tương đối đông đảo các cung tần, mỹ nữ. Ai được nhận ân sủng của hoàng đế là một điều mà nhiều người mơ ước. 

Nguyên tắc của phi tần mỹ nữ phải chuẩn bị trước khi vua thị tẩm là người được chọn phải được tắm rửa sạch sẽ. Tới tối sẽ buộc phải cởi bỏ y phục, bị cuộn vào chăn  lông và để thái giám đưa tới tẩm cung của nhà vua. Những cung tần, mỹ nữ của nhà vua chỉ được hầu hạ vua cho tới trước năm 25 tuổi. Từ sau độ tuổi này trở đi, họ sẽ hạn chế được đưa vào danh sách thị tẩm. Đó cũng là lý do nhiều người không được vua để ý cho đến khi già.

cac-phi-tan-thi-tam-hoang-cung

Phi tần được chọn sẽ được cuốn trong chăn và được thái giám vác trên lưng để mang đến cung của vua. Khi đến nơi, phi tần sẽ được mặc lại bộ đồ ngủ bằng lụa chuẩn bị sẵn và chờ đợi. Chuyện này của vua được thái giám ghi chép lại. Chẳng hạn như phải ghi rõ tên, tuổi phi tần, ngày giờ quan hệ với vua. Thậm chí cả những tiếng động trong phòng cũng được ghi chép lại. 

thời gian trung bình cho những lần thị tẩm sẽ là khoảng 30 phút. Nếu quá giờ thì thái giám bên ngoài sẽ hô “hết giờ” để báo hiệu. Sau đó vua mặc lại y phục và rời phòng. Sau khi thị tẩm xong, thái giám Tổng quản sẽ hỏi vua một câu đầy ngụ ý: “Lưu hay không lưu?” Tức nếu “Lưu” có nghĩa là người đó được chọn mang long thai. Còn nếu “không lưu” thì bằng mọi giá phải ấn huyệt để ép “long tinh” ra ngoài. 

Tưởng chừng chuyện khó nói chốn phòng the của Vua đơn giản vì có đến hàng trăm người chờ thị tẩm. Nhưng đó lại là những quy tắc “quái gở”, những quy định này đều thực hiện theo một trình tự mà không ai được mắc sai lầm – đó là luật thị tẩm. Chính vì thế việc thị tẩm cũng như chiến trường của các phi tần chốn hậu cung.

Một số truyện liên quan đến “thị tẩm” nổi tiếng hiện nay

Nếu như các bạn đã từng nghe qua truyện vương phi mau lên giường, 7 đêm thị tẩm, thị tẩm mỹ lang , người hầu của vương gia, hậu cung 3000 ta độc sủng hay ba nghìn sủng ái tại một thân thì có thể sẽ hiểu rõ hơn về thị tẩm là gì. Đây là một trong những truyện thị tẩm được nhiều người biết đến. Bạn có thể tìm và đọc chúng để nhận thấy những việc chốn phòng the của vua và những cung tần, mỹ nữ như thế nào.

  • Kết luận

Qua bài viết này đã cho bạn hiểu rõ hơn về thị tẩm là gì. Chắc các bạn cũng rất đỗi ngạc nhiên đúng không nào. Trong mỗi triều đại, đều có những quy tắc khắc nhau, và ngay cả chuyện phòng the của vua chúa cũng có những quy tắc nhất định. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến nội dung được chia sẻ phía trên!

Xem thêm:
Tra nam là gì? Trạch nữ là gì? Tổng hợp kiến thức về hủ nữ, bách hợp
ABO là gì? Đam Mỹ là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan về ABO